Các bệnh thường gắp khi nuôi chim cảnh

Nuôi chim cảnh không đơn giản chỉ là bạn cho chim ăn uống đầy đủ hàng ngày mà còn chăm sóc thật tốt cho chim để phòng ngừa các mầm bệnh xảy ra ở chim. Dưới đây là một số bệnh thường gặp cũng như cách chữa khi nuôi chim cảnh mà bạn rất dễ gặp phải.

 

Các bệnh thường gặp khi nuôi chim cảnh
Các bệnh thường gặp khi nuôi chim cảnh

 

Cách chữa viêm tuyến nhờn ở chim

Phần dưới đuôi chim có 1 tuyến nhờn là nơi tiết ra chất dịch giúp làm mượt lông vũ của chim. Nếu tuyến này của chim bị thương, bị nhiễm trùng hay chim bị cảm nắng, cảm lạnh… đều là những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tuyến nhờn ở chim. Những con chim mắc phải bệnh này thường tỏ ra mệt mỏi, lông vũ tả tơi, biếng ăn, tuyến nhờn đỏ tấy sưng mủ. Khi phát hiện thấy chim mắc bệnh, ta có thể chữa bằng những cách sau :
– Sử dụng cồn iốt khử trùng tuyến nhờn bằng cách rửa sạch.
– Sử dụng kim đã khử trùng đâm thủng tuyến nhờn, rồi dùng tay bóp cho mủ ra hết (bóp khi nào thấy có máu tươi là được)
– Bôi cồn iốt một lần nữa vào chỗ đau của chim.
Sau khi hoàn thành bước trên, đưa chim tránh nơi quá nóng hoặc quá lạnh, cho chim ăn bổ sung nhiều chất bổ, sau một thời gian chim sẽ khỏi bệnh.

Cách chữa các bệnh về chân cho chim.

Chim cảnh nuôi trong lồng rất dễ mắc các bệnh về chân, như chân thường dễ bị vật cứng nhọn cứa vào hoặc bị côn trùng cắn rồi nhiễm trùng, dẫn đến mưng mủ, sưng tấy, nếu nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hoại thư xương. Để ngăn chặn và phòng chống những bệnh này khi nuôi chim cảnh, ta nên thường xuyên khử trùng chuồng, đồng thời kiểm tra loại bỏ các vật cứng nhọn có trong lồng. Nếu chẳng may chim bị mắc bệnh, chúng ta phải dùng tem đã được khử trùng để mổ lấy mủ ra, tiếp đó dùng nước muối sinh lý (hay còn gọi là muối đẳng trương) hoặc dùng dung dịch thuốc tím 0.1% (pemăngganat kali) rửa sạch vết đau, sau cùng bôi cồn iốt và thuốc chống nhiễm trùng lên là được.

Diệt ký sinh trùng làm hại chim.

Ký sinh trùng làm hại chim thường rất nhỏ, chúng bám vào lông và da chim mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được, ăn dần lông, da và thậm chí hút cả máu chim. Để đề phòng chống ký sinh trùng cho chim cảnh, việc quan trọng nhất là ta phải thường xuyên giữ cho lồng chim được sạch sẽ, khô ráo, đồng thời phát hiện sớm nếu chim bị ký sinh trùng xâm nhập hoặc có rận. Khi làm vệ sinh lồng chim, ta có thể nhúng lồng qua nước sôi già. Đối với những chim bị ký sinh trùng, ta dùng nước pha với vài giọt dầu hoả (dầu tây) tắm cho chim, đồng thời dùng bột băng phiến 20% rắc vào lông chim (phải xoa nhẹ lông chim để bột thấm sâu phía trong). Làm như vậy ta có thể tiêu diệt được ký sinh trùng làm hại chim. Và tốt nhất là lên thường xuyên tắm cho chim bằng nước muối pha loãng.

Phòng chống béo phì ở chim cảnh

Chim cảnh nhốt trong lồng thời gian dài ít vận động lại ăn nhiều đồ ăn có mỡ, có nhiều chất đạm nên dễ bị béo phì. Nếu mắc bệnh này, chim trở nên chậm chạp, không hay nhảy nhót, đột ngột chết do lâu ngày không vận động. Để tránh tính trạng trên, ta nên cho chim ăn một cách có khoa học. Đồng thời thường xuyên giúp chim vận động và cố gắng kéo dài thời gian hoạt động cho chim.

Cách chữa viêm dạ dày cho chim cảnh

Chim ăn phải thức ăn để lâu ngày, hay uống nước bẩn đều có thể dẫn đến viêm dạ dày. Khi bị bệnh, lông chim tả tơi, thân hình gầy gò, thường tỏ ra ủ rũ, phân dính đặc có màu vàng trắng, mùi rất hôi. Nếu không chữa kịp thời chim sẽ rất dễ bị chết. Bởi vậy để phòng cho chim khỏi bị viêm dạ dày cựu kỳ quan trọng, chúng ta phải thường xuyên chú ý giữ đồ ăn, thức uống của chim sạch sẽ. Với những con chim bị bệnh cần nhốt chúng vào những nơi ấm áp ít gió, mỗi ngày cho uống 0.2 đến 1mg thuốc kiết lị hoà với nước đường. Cho chim uống liền trong 3 ngày. Ngoài ra, ta có thể cho vừa lượng bột than gỗ trộn vào thức ăn để bột than hút bớt chất độc trong dạ dày chim. Làm được những điều trên thì chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm chú chim của mình sẽ khỏe lại.

Cách chữa cảm và viêm phổi cho chim cảnh

Khí hậu thay đổi đột ngột hoặc sau khi tắm xong lại gặp ngay phải gió lạnh, chim cảnh nuôi trong lồng rất dễ bị cảm, ta thường thấy chúng lông vũ tả tơi, thở khò khè, ăn yếu dần, nước mũi chảy ra, có lúc toàn thân run rẩy. Số lượng tử vong do bị cảm và viêm phổi ở chim thường rất cao. Ta có thể chữa cho chim theo cách sau :
– Kịp thời đưa chim vào nơi kín gió, ấm áp nhưng thoáng đoãng để tĩnh dưỡng.
– Dùng bông thấm với dầu cây thầu dầu lau nước mũi cho chim.
Hoà nước đường (đường trắng) cho chim uống, đồng thời mỗi ngày cho chim uống 2 lần 2-3 mg thuốc têtaxilin.
Với những kiến thức mình đã chia sẻ ở trên, mình hy vong mọi người nuôi chim cảnh sẽ có được một lượng thông tin hữu ích luôn giữ được sức khỏe tốt cho chú chim của mình.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *