Cách chữa trị và các bệnh thường gặp ở chim cu gáy

Dù chăm sóc chim cu gáy có cẩn thận đến mấy nhưng cũng khó tránh khỏi một số bệnh thường gặp ở chim cu gáy. Một số bệnh thường gặp ở Cu Gáy có thể kể đến như đau mắt, tiêu chảy, bị hạt đậu quanh miệng, ướt lông bả cánh… Bài viết dưới đây muốn chia sẻ cho các bạn cách chữa trị các bệnh thường gặp ở chim cu gáy.

Xem thêm >>> Cách nuôi chim cu gáy hiệu quả

                             Chăm sóc chim thế nào là đúng cách ?

                             Bệnh thường gặp khi nuôi chim cảnh

Khi gặp các bệnh như vậy chúng ta cần kịp thời xử lý và cũng tùy theo cơ địa, sức đề kháng của chim mà trị nhanh hay chậm. Thường phát hiện bệnh sớm thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn, vì vậy các bạn cần bổ sung thức ăn chim cu gáy bằng cách thêm 1 cóng cám con cò, 1 cóng thóc, 1 cóng kê hoặc đậu xanh, để giúp bổ sung dưỡng chất cho chim, nâng cao sức khỏe và phòng được bệnh tật. Nguyên nhân thường do quá trình chăm sóc không tốt, thức ăn, nước mất vệ sinh, lồng nuôi chim ít được dọn dẹp, thức ăn lúc có lúc không. Làm cho sức đề kháng của chim yếu dần và phát bệnh.

3 bệnh thường gặp ở chim Cu Gáy

1. Bệnh tiêu chảy, Cu Gáy đi phân xanh

         Để chữa bệnh cho chim cu gáy như bệnh tiêu chảy hoặc phân xanh hãy pha Berberin hoặc là BISEPTOL 480 mg. Các bạn dùng 1/2 viên cho vào cóng nước, hòa tan cho chim uống. Cách này rất hiệu quả, chim uống sẽ cầm đi ngoài.

Berberin - Một trong những loại thuốc trị bệnh cho cu gáy
Berberin – Một trong những loại thuốc trị bệnh cho cu gáy

         Hiện nay, các cửa hàng thuốc thú y có bán rất nhiều loại thuốc cho gà. Các loại bệnh của gà, cu gáy cũng thường hay mắc phải, đặc biệt là tiêu chảy, phân xanh… cách đơn giản nhất là bạn ra cửa hàng thú y và liệt kê các triệu trứng sau đó mua thuốc dành cho gà về cho chim uống theo liều lượng được hướng dẫn.

       Cách tốt nhất để chữa bệnh cho chim cu gáy vẫn phòng bệnh cho chim, bạn nên thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, treo chim nơi khô ráo, thoáng mát, tránh gió lùa, thức ăn nước uống phải sạch sẽ, không thiu thối hư mốc. Như vậy chú chim sẽ ít bệnh tật hơn.
2. Bệnh đau mắt ở Cu Gáy

       Khi chim Cu Gáy bị đau mắt thường hay dùng cánh để dụi vì thế nếu thấy chim ướt hai đầu cánh là chim bị đau mắt. Trước đây nhiều người thường lấy ớt xát vào 2 cánh của chim với mục đích khi dụi vào cánh chim bị cay mắt và sẽ không dụi nữa. Nhưng cách này chỉ giúp hạn chế đau mắt (mắt dụi vào cánh làm nhiễm khuẩn ở mắt) chứ ớt không có tác dụng trị đau mắt cho chim, ớt còn làm cho giọng chim bị hỏng. Khi chim Cu gáy bị đau mắt các bạn có thể chữa bệnh cho chim cu gáy theo 3 cách rất hữu hiệu dưới đây

– Vắt múi chanh lấy nước bơm vào mắt ngày 2 – 3 lần là khỏi.

– Lấy thuốc chữa đau mắt cho người (chỉ cần dùng Cloramphenicol 9%) nhỏ và thoa đều lên 2 bả cánh của chim và nhỏ trực tiếp vào mắt cho chim vài giọt. Liều lượng dùng thì ngày làm 2 lần, thời gian thì khi nào thấy chim không còn đau mắt nữa thì thôi. Bắt chim ra ngoài lấy bông y tế thấm nước sạch lau 2 bên bả cánh bị ướt của chim khi sạch rồi thì thấm khô đi. Nếu lông quanh mắt của chim cũng bị ướt bệt lại thì cũng làm vệ sinh như vậy.

– Ngoài ra còn có cách trị đau mắt rất hay, hiệu quả : đó là dùng lá khổ qua, đập dập bôi lên mắt và cho ăn luôn, đảm bảo hiệu quả.

Chim Cu Gáy bị đau mắt thường kéo theo cả bệnh tiêu chảy, vì vậy các bạn cần trị kịp thời, nếu để lâu không chữa trị thì chim sẽ chết.

3. Bệnh hạt đậu ở  chim cu gáy

       Khi phát hiện bệnh hạt đậu ở chim cu gáy thì lấy dao lam (hơ lửa cồn vệ sinh trước khi phẫu thuật nha), cứ thấy hạt đậu ở cu gáy ở chỗ nào thì rạch mũi dao vào chỗ đó, nặn cho ra hết phần trắng như bã đậu đến khi nào ra toàn máu đen thì thôi. Tuy hơi “dã man” nhưng đây là cách chữa bệnh cho chim cu gáy hiệu quả.

Bệnh hạt đậu - Một trong những bệnh thường gặp ở chim cu gáy
Bệnh hạt đậu – Một trong những bệnh thường gặp ở chim cu gáy

      Lấy thuốc RIFAMPICIN còn gọi là thuốc nhộng chữa LAO màu đỏ rắc vào vết rạch vừa nặn. Cái này thì chỉ cần làm 1 lần là xong không phải làm lần thứ 2 đâu.

       Trên là 3 bệnh thường gặp ở Cu Gáy và cách chữa bệnh chim cu gáy hy vọng sẽ giúp ích được cho những người chơi chim cảnh để có được những chú chim khoẻ mạnh.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *