Cách nuôi chim bồ câu nhốt đạt hiệu quả cao

Mô hình nuôi chim bồ câu hiện nay đang được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Bởi hiệu quả kinh tế cao mà lại dễ nuôi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc chúng như thế nào. Bài viết dưới đây chia sẻ cách nuôi chim bồ câu nhốt đạt hiệu quả cao.

Lựa chọn chuồng nuôi trong cách nuôi chim bồ câu nhốt

Cũng giống như nuôi các loài chim khác như chim chích chòe than hay chim vành khuyên, nơi ở phải rộng thì chim bồ câu mới có đủ không gian sống, hoạt động và phát triển một cách khỏe mạnh. Cho dù là nuôi chim thả tự do hay nuôi chim bồ câu nhốt thì bạn cũng cần phải có chuồng để chúng ra vào trú ngụ và đẻ trứng.

Chuồng nuôi chim bồ câu bằng gỗ
Chuồng nuôi chim bồ câu bằng gỗ

Để có một chiếc chuồng phù hợp, bạn có thể mua sẵn các loại chuồng sắt, chuồng gỗ hay tự tay đóng chuồng bằng nan tre ghép lại. Dù là loại chuồng bồ câu nào đi chăng nữa thì nó cũng phải thỏa mãn đủ các tiêu chí cần thiết cho sự phát triển tự nhiên của chim. Do vậy, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

– Chuồng được thiết kế thông thoáng, sạch sẽ, có nơi để ánh mặt trời chiếu vào;

– Các cặp chim bồ câu không nên cùng chung sống với nhau, như thế sẽ làm giảm hiệu quả sinh sản. Đó là lý do mà chuồng chim bồ câu cần phải chia thành nhiều ngăn nhỏ với kích thước phù hợp cho mỗi cặp chim. Thường thì các ô này sẽ có kích thước chuẩn là cao 40 cm, rộng 50 cm và sâu 40 cm.

– Trong mỗi ô được chia nhỏ, bạn cần sắp đặt hai ổ, một là ổ để chim đẻ và ấp trứng, hai là ổ để chim nuôi con

– Máng để thức ăn và nước uống cho chim bồ câu nên được thiết kế bằng gỗ hoặc chất liệu nhựa dẻo để đảm bảo vệ sinh và tránh làm tổn thương cho chim.

Chuồng nuôi chim bồ câu tiêu chuẩn
Chuồng nuôi chim bồ câu tiêu chuẩn

Cụ thể như sau:

– Ổ nuôi chim bồ câu sinh sản (dành cho một cặp chim trên 6 tháng tuổi) có kích thước cao x sâu x rộng là 40 cm x 40 cm x 50 cm;

– Chuồng nuôi chim bồ câu tiền sinh sản (từ 2 – 6 tháng tuổi) có kích thước cao x sâu x rộng là 5,5 m x 6 m x 3,5 m;

– Chuồng nuôi chim để thịt (nuôi đến khoảng 21 – 30 ngày tuổi) có kích thước cao x sâu x rộng là 40 cm x 60 cm x 50 cm với mật độ khoảng 45 – 50 con/m2;

– Ổ đẻ cho chim sinh sản có đường kính từ 20 – 25 cm và cao khoảng 7 – 8 cm.

Chuẩn bị thức ăn trong cách nuôi chim bồ câu nhốt

Về phần thức ăn, chim bồ câu ưa chuộng các loại thức ăn như ngô, thóc, gạo, đậu xanh, đậu tương… Lượng thức ăn không cố định, tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng trong mỗi giai đoạn phát triển của chúng.

Để việc nuôi chim trở nên quy củ hơn, bạn nên rèn thói quen cho chúng ăn vào một giờ quy định nào đó, thường là cho ăn hai lần vào 6 – 7 giờ sáng và 1 – 2 giờ chiều. Trong những khoảng thời gian khác, nếu được thả tự do, chim bồ câu hoàn toàn có thể tự kiếm ăn thêm ở ngoài tự nhiên.

Thức ăn dành cho chim bồ câu nhốt
Thức ăn dành cho chim bồ câu nhốt

Ngoài các loại thức ăn chính được liệt kê ở trên thì bạn cũng nên bổ sung thêm cho chim bồ câu nhốt các loại chất khoáng theo công thức pha trộn 85% khoáng Premix, 5% muối ăn và 5% sỏi nhuyễn.

Bên cạnh thức ăn là nước uống. Riêng khoản này thì bạn cần phải đảm bảo vệ sinh tuyệt đối bằng cách cho chim uống nước sạch pha lẫn vitamin và nước được thay đều đặn, thường xuyên.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách nuôi một số loài chim khác như chim sâu đầu xanh, chim cu gáy,… cũng rất dễ dàng trong việc chăm sóc chúng.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *