Cách nuôi chim chào mào bổi nhanh dạn hiệu quả nhất

Nếu bạn đam mê  chim chào mào bổi nhưng lại chưa biết nuôi cách nào hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây chia sẻ kiến thức nuôi chim hướng dẫn bạn cách nuôi chim chào mào bổi nhanh dạn cho người mới bắt đầu nuôi chào mào, chưa có kinh nghiệm trong việc thuần chào mào bổi.

Cách nuôi chim chào mào bổi nhanh dạn

Huấn luyện cho chim ăn

Công việc hàng ngày của anh em là khoảng 8h sáng mở áo lồng ra và cho 1 chút cám vào cóng thức ăn, anh em tính toán lượng thức ăn làm sao cho chim chỉ ăn trong vòng 45 phút là hết thôi nhé.

Cách nuôi chim chào mào bổi
Cách nuôi chim chào mào bổi nhanh dạn từ cách huần luyện cho chim ăn

Xem thêm:

Đến trưa khoảng 11h30, bây giờ chim cũng đã đói anh em lại bỏ thêm 1 chút cám để cho chim ăn khoảng 45 phút là hết cám.

Đến chiều khoảng 15h30 anh em lại cho cám vào, nhưng lần này cho chim ăn nhiều hơn ăn khoảng 2 tiếng rồi 17h30 cho chim đi ngủ là tốt.

Anh em cần thay đổi các món ăn cho chim ngày thì trái cây : Chuối, táo, cam, mướp khía… Ngày thì cho ăn cào cào non. Đối với cào cào thì khoảng 30 phút tới cho em nó 1 con.

Cách nuôi chim chào mào bổi bằng cách huấn luyện cho chim ăn thì anh em cần phải kiên trì. Cách nuôi chim chào mào bổi giúp chim làm quen bạn nhanh hơn, làm cho chim có cảm giác luôn đói khi thấy bạn. Nếu làm trong vòng 3 tháng thì chim gần như thuần ngang với chim 2 mùa rồi đó.

Dùng lồng ép chim bổi

Cách nuôi chim chào mào bổi này giúp chim nhanh dạn, nhanh chơi và không bị tróc đầu hoặc gãy lông.

Chuẩn bị : Lồng ép chim bổi, loại 15 nan lùn. Phía trên nóc lồng và vanh phía trên cần phải làm nan sát nhau. Mục đích chim sẽ không đâm đầu vào vanh lông và nóc lồng, đồng thời chim sẽ không phát sinh tật lộn mèo, bu nóc, ngoái cổ. Ngoài ra loại lồng nhỏ như vậy sẽ hạn chế chim bay nhảy và nhanh dạn.

Thực hiện: Cho chim vào và phải treo ở nơi nào càng đông người qua lại càng tốt, treo ngang với đầu người. Chim sẽ bay nhảy nhiều nhưng không đâm đầu vào nan lồng được. Cách nuôi chim chào mào bổi giúp chim sẽ rất nhanh dạn và không bị tật lỗi. Nếu kết hợp với cách 1 nữa thì chim thuần người hơn cả mong đợi.

Cách nuôi chim chào mào bổi
Dùng lồng ép chim bổi giúp chim nhanh dạn, nhanh chơi

Cho chim mái vào

Cách nuôi chim chào mào bổi bằng cách này hơi bạo lực từ lúc đầu, nhưng chim dũng nhanh dạn hơn. Cách nuôi chim này thường được áp dụng cho chim mới bẫy về.

Bước 1 : Chim sau khi mua hoặc bẫy về bạn nhổ mỗi bên cánh khoảng 4 sợi lông. Hoặc có thể cắt cánh mỗi bên 4 sợi bằng kéo, cắt vậy thì phải xác định nuôi hết 1 năm chim mới thay lông mới, nên nhìn hơi xấu.

Cách nuôi chim chào mào bổi này thực hiện nhằm mục đích để chim hạn chế bay nhảy vì lông cánh bị nhổ hoặc cắt làm chim bay mất thăng bằng và khó bay hơn.

Bước 2: Cho chim vào lồng tre hoặc gỗ nhỏ rồi trùm kín áo lồng lại, treo chim ở nơi yên tĩnh để chim nghỉ ngơi và lấy lại tinh thần.

Bước 3 : Sau khi bẫy được 3 tiếng thì bạn cho vào lồng 1 trái chuối cho chim ăn, vì lúc này chim cũng đã đói.

Bước 4 : Sau 1 ngày bạn cần nhốt 1 con chim mái vào chung với chim chào mào bổi và cho cám vào nhằm giúp chim học theo chim mái ăn cám. Sau 3 ngày thì chim đã biết ăn cám và mình lấy chim mái ra.

Nếu không có chim mái thì treo 1 em chim thuần bên cạnh để chim học ăn cám. Rồi treo chim nơi có người qua lại nhiều, và treo chim ngang với đầu người.

Cách nuôi chim chào mào bổi này chỉ sau khoảng 3 tuần là thấy kết quả ngoài mong đợi chim nhanh dạn hơn và thời gian đó mấy cái lông cánh lúc nhổ cũng đã mọc lên rồi.

Cách nuôi chim chào mào bổi
Cách nuôi chim chào mào bổi nhanh dạn bằng cách cho chim mái vào

Cho tiếp xúc với người

Cách nuôi chim chào mào bổi này nhanh nhưng chim bị xấu và phải đợi qua 1 mùa lông mới chơi được.

Chim mới bắt về, bạn dùng kéo cắt cánh 2 bên. Không cắt hết nhé, để chim bay lên cầu ăn thức ăn nữa. Sau đó cho vào lồng tre nhiều nan và dùng vải mùng bọc lồng lại để tránh chim nhảy đâm đầu vào lồng.

Tiếp theo bạn treo chim ngang đầu người, nơi có nhiều người qua lại, cứ vậy 3 tháng là em nó dạn ngay.

Với những cách cách nuôi chim chào mào bổi như trên thì khoảng 1 – 3 tháng chim đã dạn và bắt đầu xổ bọng cho anh em thưởng thức rồi đó.

Trên đây là những cách nuôi chim chào mào bổi nhanh dạn người nhanh nhất. Hi vọng anh em sẽ thực hiện thành công. Vá điều quan trọng hơn cả là niềm đam mê, bạn cứ gần gũi chim, chơi với chim nhiều thì sẽ nhanh dạn thôi. Chúc bạn thành công!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *