Huấn luyện chim chào mào má trắng thành chim mồi

Việc huấn luyện chim chào mào má trắng thành chim mồi cần nhiều thời gian và công sức ngoài ra còn đòi hỏi bạn phải có kiến thức về chào mào, đồng thời còn có sự kiên trì để có thể thành công.

Lựa chọn chim chào mào má trắng triển vọng

Công việc đầu tiên để huấn luyện chim chào mào bổi thành mồi là lựa chọn chim chào mào đầy triển vọng.

Cách huấn luyện chim chào mào má trắng thành chim mồi
Cách huấn luyện chim chào mào má trắng thành chim mồi

Có một số tiêu chuẩn để bạn dễ dàng chọn được là mau mỏ tức là chim chào mào hót nhiều để sau này khi ra rừng thì chim có thể hót cả ngày nhằm mục đích dụ bổi, nhanh nhẹn và hiếu chiến. Về hình dáng chọn những chú chim chào mào má trắng cao to, dài đòn, oai vệ có mũ cao, má đỏ.

Nuôi dưỡng, thuần hóa

Chế độ dinh dưỡng cho chim chào mào má trắng: Trong thời gian này bạn phải đáp ứng cho chim có chế độ dinh dưỡng tốt + mồi cho chim phải tươi + bổ sung trái cây để có thể nâng cao thể lực và thể trạng cho chim.

Tắm cho chim chào mào: Cho chim tắm thường xuyên giúp đẹp mượt lông lá, tránh bọ, giúp chim dạn người hơn.

Di chuyển lồng: Bạn nên treo chim ở nhiều chỗ khác nhau trong nhà nhằm cho chim quen với chỗ treo lạ và sự di chuyển. Khoảng được 7 tới 8 tháng ta có thể cho chim đi dợt cho chim học hỏi những con chim chào mào khác đồng thời tạo sự tự tin và bản lĩnh tiềm ẩn trong chim chào mào má trắng khi gặp chim khác.

Thường xuyên di chuyển lồng chim để cho chim quen dần với môi trường
Thường xuyên di chuyển lồng chim để cho chim quen dần với môi trường

Yếu tố quyết định thành công:

Khi chim chào mào có tố chất và tập thì trong giai đoạn này đã sổ bông đồng thời đấu đá mạnh. Đây chính là giai đoạn chim học, bắt trước rất nhanh và giai đoạn này quyết định tới thành công hay thất bại của cuộc huấn luyện chim chào mào má trắng.

– Giai đoạn này ta đã có thể bắt đầu đem ra rừng đi bẫy tập dượt, cho chim quen với lồng bẩy và khung cảnh thiên nhiên rừng rú… Ra rừng chim sẽ học được giọng chim già ngoài rừng luôn, tốt nhất ta đem theo lồng chim mồi treo cách xa để chim tơ học giọng chim thần. Đây chính là thời kỳ chim biết lắng nghe và học hỏi rất nhanh

– Đến thời kỳ chào mào tơ thay lông và mọc má đỏ thì ta hạn chế đi bẩy tập dợt, hoặc không đem ra rừng bẫy nữa để dưỡng chim thay lông cho nhanh.

– Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một chú chào mào mái bởi thông thường khi thả chim thì chim chào mào tự nhiên sẽ đá chim trống để đuổi lấy dành chim mái. Như vậy trong trường hợp bạn này bạn cũng có thể lấy chào mào mái để dụ.

Việc huấn luyện chim chào mào má trắng thành chim mồi cần một thời gian dài sự kiên trì nhẫn nại cũng như sự hiểu biết kỹ lưỡng về chim. Vì vậy nếu có ý định huấn luyện thì bạn nên tìm hiểu trước.

Chúc bạn thành công!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *