Hướng dẫn nuôi chim họa mi sinh sản

Kỹ thuật nuôi chim Họa mi sinh sản được đánh giá vào hạng khó nhất trong các loại chim ghép sinh sản trong lồng, do tính cách và đặc điểm của Họa mi là rất nhát và tính cảnh giác quá cao. Nhưng hôm nay tôi cũng xin mạn phép viết bài hướng dẫn này dựa trên kiến thức khoa học, và kiến thức do một số anh em đã làm chia sẻ.

  1. Chọn chim Họa mi

Qua kinh nghiệm mình thấy Họa mi mái nên chọn Mi rừng đã 2-3 tuổi việc này đảm bảo được là nó đã qua 1-2 lần sinh sản và có kinh nghiệm ấp trứng và nuôi con. Chim Họa mi mái nên chọn con nhỏ con, lông bóng mịn, chân thấp và nhất là phải chọn con Mi dữ, điều này rất quan trọng vì khi ghép trống khi trống đánh nhau nó phải vừa xùy vừa lăn xả vào mổ chinh phục lại Mi trống. Đó là con Mi hay, nếu mà ép vào sợ trống thì con trống sẽ được đà ép tới chưa nói đến việc đẻ thì mi cái đã bị đánh đến chết rồi. Còn Họa mi trống thì chọn con to cọ, chân ngắn, to..theo tiêu chuẩn Mi chiến. Không cần con phải thật dữ vì Mi non sau này tính nết giống mẹ sẽ là nhiều, vóc dáng sẽ giống bố. Chọn xong cặp Họa mi bố mẹ ta tiến hành ghép. Đầu tiên để 2 lồng sát nhau khi nào bạn thấy chim mái cứ sán lại cửa lồng cong đuôi, ngóc cổ lên, miệng kêu ki..ki..ki..ki là ghép được. Đầu tiên là dùng cử công để ghép 2 lồng nhưng không có nan cửa để 2 lồng thông nhau.Lúc đầu có thể Mi cái sẽ hơi hoảng bay loạn xạ. Nếu thấy Mi trống chỉ đứng ngoáy cổ, há miệng nhìn theo mái thì ta đã yên tâm là thành công bước đầu. Nhưng không đưuọc chủ quan để đấy bỏ đi chỗ khác vì có thể 5-10phút sau trống sẽ đánh chết mái ngay. Quy luật ghép là ta tăng dần thời gian ghép, lần ghép đầu tiên phải là buổi chiều và dần dần mới ghép vào sáng sớm. Lần ghép đầu mà bạn ghép vào sáng sớm thì Mi trống sẽ đánh chết mái ngay.

Cứ tiền hành ghép như vậy,  vào một buổi sáng đẹp trời nào đó sau khi áp lồng và rút cửa bạn sẽ thấy chàng Mi trống nhảy ngay lên lưng mái làm nhiệm vụ cao cả của một chành trai chân chính. Lúc này bạn có thể chuyển chúng sang chuồng ghép để đẻ. Nhưng từ từ thôi nhé, chuyển ngay cả đôi sang là hỏng đấy. Bạn phải tiếp tục ghép lồng cho chúng làm nhiệm vụ truyền ZEN thêm dăm ngày nữa. Vì từ khi Mi cái chịu trống cho đến khi chúng nhảy ổ phải chùng 15 ngày lên chúng ta cứ yên tâm. Thời gian này Mi mái ăn ít lắm vì nó nghén trứng. Thức ăn chính của nó giai đoạn này là cào cào tươi, hạn chế cám.

 

Cách nuôi chim Họa mi sinh sản
Cách nuôi chim Họa mi sinh sản

 

  1. Về chuồng

Đây là 1 yếu tố cực kỳ quan trọng và quyết định thành công ở giai đoạn tiếp theo này. Chuồng phải được đặt ở nơi mát mẻ, yên tĩnh, ít người qua lại, tránh xa được chó, mèo. Nếu nóng quá phải có lưới đen che chống nắng nóng cả khoảng rộng xung quanh. Chuồng chỉ cần dài 2,5 mét, rộng 1,2 mét, cao 2 mét. Khung chuồng bằng sắt, xung quanh chăng lưới mắt cáo. Sàn chuồng lên là sàn đất và bên trong phải đặt một chậu cây tương xứng để tạo cảm giác tự nhiên cho chim. Nhớ là phải vệ sinh thường xuyên để tránh lông và phân chim làm bẩn chuồng gay bệnh tật. Như vậy là quá trình ghép đẻ coi như thành công, chúc các bạn có thể có một đôi chim sinh sản của riêng mình.

 

Chuồng nuôi chim Họa mi sinh sản
Chuồng nuôi chim Họa mi sinh sản

 

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *