kỹ thuật nuôi chim chào mào

Kỹ thuật nuôi chim chào mào để chim hót hay như ý muốn

Kỹ thuật nuôi chim chào mào để có giọng hát hay nhất định phải cực kỳ kiên nhẫn trong cách tập luyện, có khi mất vài tháng thậm chí cả năm chim mới cất tiếng hót. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để bổ sung thêm kiến thức nuôi chim cho người nuôi.

Kỹ thuật nuôi chim chào mào để chim hót hay như ý muốn

Chào mào là một loài chim phổ biến ở châu Á, thích sống nơi có nhiều vườn, cây cối. Với sở thích ăn trái cây chín và sâu bọ thì quả là một giống chim dễ nuôi. Thế nhưng làm sao để có kỹ thuật nuôi chim chào mào hót hay thì đó mới là vấn đề.

Kỹ thuật nuôi chim chào mào

Kỹ thuật nuôi chim chào mào để có giọng hát hay nhất định phải cực kỳ kiên nhẫn
Kỹ thuật nuôi chim chào mào để có giọng hát hay nhất định phải cực kỳ kiên nhẫn

Đối với chim bổi mới bắt về, để chim hết nhát cần vài tháng để trấn an nên đòi hỏi bạn phải thực sự kiên nhẫn trong kỹ thuật nuôi chim chào mào. Ban đầu cần chùm kín lồng, tránh tiếp xúc nhiều nhưng phải để hé 1 khe nhỏ để nó quen dần với môi trường nhốt, sau đó tăng độ hé theo thời gian nuôi khi chim đã dần thích nghi.

Xem thêm:

Sau vài tháng nuôi nhốt thì bắt đầu cho chim làm quen với môi trường mới. Bạn cần cho chim tiếp xúc nhiều hơn bằng cách tắm cho chim, treo lồng nhiều chỗ… Mỗi lần cho ăn bạn cho ăn ít thôi, để hết sạch mới cho thêm thức ăn vào. Bạn phải làm cho nó hiểu là mỗi khi bạn đến gần là chỉ để cho ăn, dần dần nó sẽ cảm thấy bạn không nguy hiểm, thậm chí nó có thể còn mừng khi thấy bạn. Làm được như vậy, thêm 3-5 tháng nữa là nó đã tương đối dạn dĩ.

Bạn cũng cần lưu ý kỹ thuật nuôi chim chào mào khi tắm cho chim cần thì ngày nào cũng nên cho chim tắm, nếu bận thì cách ngày tắm 1 lần. Mùa Đông 1 tuần tắm 1 đến 2 lần và nhớ pha thêm nước ấm. Nước tắm bạn cho vài hạt muối và cẩn thận vắt 1,2 giọt chanh vào để diệt giận trên lông.

Cách nuôi chim Chào mào hót hay

Mỗi tuần vài lần, ta nên đem chim đến các câu lạc bộ nuôi chim hót, hoặc có các tụ điểm nuôi chim chào mào do một số nghệ nhân tổ chức… để chào mào được dịp “học hỏi” những âm điệu của chim khác mà làm giàu cho giọng hót trầm bổng của mình. Nếu gặp được tay “kỳ phùng địch thủ”, chim sẽ hăng say đấu giọng hàng giờ, khiến chim sung sức lên, về nhà hót mãi…

Dinh dưỡng cho chim Chào mào

Về thức ăn của chim Chào mào là loài chim ăn trái cây, đặc biệt là các loại chính đó là chuối, đu đủ, cà rốt hấp, dâu tây, xoài. Đây là kỹ thuật nuôi chim chào mào không thể không chú ý.

Chuối là thức ăn của chim Chào mào
Chuối là thức ăn của chim Chào mào

Chuối chứa các loại vitamin A, B, C… Giúp cho chim tiêu hóa tốt, diệt khuẩn đường ruột. Quả đu đủ là chất tạo sắc tố đỏ cho chim, giúp chim thay lông nhanh, có bộ lông óng mượt và đặc biệt phần tách đỏ ở má và hậu môn được cải thiện rất nhiều

Táo có chứa hợp chất hydro cacbon và lượng canxi lớn giúp trung hòa muối dư trong cơ thể chim, chất xơ trong táo giúp trị tiêu chảy và chất keo giúp đào thải chất độc hại trong cơ thể chim. Táo giúp chăm sóc chim chào mào lên lửa nhanh.

Cam là loại quả có nhiều vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch, nó còn trị ho cho chào mào rất tốt. Cho Chào mào ăn cam giúp giải nhiệt, thay lông nhanh, giúp cho tỉ lệ nở của trứng cao hơn.

Với những kỹ thuật nuôi chim chào mào trên hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thể chăm sóc chim cảnh của mình hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *