Kỹ thuật nuôi chim Họa mi

 

Cách nuôi chim Họa mi
Cách nuôi chim Họa mi

 

Biết mùa sinh sản của Họa mi

– Mùa sinh sản của họa mi bắt đầu khoảng tháng 4,tháng 5 âm lịch và thướng kết thúc tầm giữa tháng 8 là đã có mi con rồi.

– Tổ của chúng thường làm ở những lùm cây ở các đồi trọc, hay những cây cao. Tổ họa mi rất kín đáo,trên những chảng ba của cây hay nơi có nhiều cành nhỏ đan xen nhau, cấu trúc tổ vững chắc và có cách đan tổ khá giống chào mào.

– Mỗi lứa mi cái đẻ khoảng 3 – 4 trứng. Một điều đặc biệt là chim trống và mái sẽ thay nhau ấp đến khi trứng nở. Mỗi mùa sinh sản họa mi đẻ được khoảng 2-3 lứa. Họa mi là giống chim rất chung thủy,trống mái lúc nào cũng kề cận nhau như hình với bóng.

Mùa thay lông

Sau khi kết thúc mùa sinh sản là mùa thay lông của chim chóc và họa mi cũng không nằm ngoài chu kì này.

– Mùa thay lông của họa mi kéo dài từ 2 – 3 tháng mới xong. Con nào yếu thì thay trước, con nào khoẻ thì thay sau. Mùa thay lông của Họa mi còn phụ thuộc rất nhiều vòa điều kiện sống.

– Khi họa mi bắt đầu thay lông ta cần phải có một kế hoạch cho chúng, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho chúng để sau kì thay lông chúng ta sẽ có một chú chim đẹp.

+ Lồng chim phải được phủ cả ngảy, treo vào nơi yên tĩnh.

+ Tuyệt đối không cho nghe hoặc nhìn thấy chim mái.

+ Nên cho ăn cào cào tươi, loại cào cào già để chúng thay lông cho nhanh.

+ Vài ba ngày cho chim sưởi nắng sáng khoảng 15 – 20 phút. Khi lớp lông mới đã phủ nhiều ta từ từ bỏ bớt áo lồng.

– Điều đặc biệt nguy hiểm là chim mắc phải chứng thay lông bất định kì, việc này có nhiều nguyên nhân.

+ Nuôi dưỡng không đúng mức: Chế độ dinh dưỡng kém, bữa đói bữa no, thay đổi thức ăn đột ngột.

+Thiếu chăm sóc: Không quan tâm đến chim, lâu ngày không cho chim tắm nước, tắm nắng.

Lựa chọn được chim trống và mái

Thường thì với các loài chim khác con trống thường sặc sỡ, bắt mắt. Nhưng với họa mi thì khác chim trống và mái giống nhau như hai giọt nước. Vậy ta sẽ quan sát những đặc điểm sau.

+ Quan sát những sợi râu đen như râu mèo của chúng,nếu là trống thì những sợi này mọc xuôi theo chiều mỏ,còn chim mái thì mọc ngang.

+ Cách nhận biết của mình thường dựa vào mẹo, ban đầu xác định những đặc điểm thể hiện con trống như đầu to, mỏ dài, tướng đẹp… sau đó tập trung nghe giọng để phân biệt cho chính xác nhất.

Thức ăn và chế độ dinh dưỡng

– 3 lạng tấm gạo.

– 5 quả trứng gà.

– 1 muỗng cafe đường trắng.

– Rang tấm, khi nào hơi vàng bắt chảo xuống. Đặp ngay 5 quả trứng vào tấm sau đó cho đường vào. Trộn đều sau đó đem phơi khô, khi tấm đã se bề mặt ta tiến hành bóp lại tấm để cho tấm không bị vón cục. Lưu ý: nhiều người chỉ sử dụng lòng đỏ trứng gà nhưng theo quan điểm cá nhân và cũng dựa vào kinh nghiệm của nhiều nghệ nhân nuôi chim thì ta có thể sử dụng cả lòng trắng trứng chim vẫn khoẻ mạnh và còn đẹp mã, bóng lông chứ không phải là lòng trắng không tốt.

 

Tấm rang để nuôi Họa mi
Tấm rang để nuôi Họa mi

– Ngoài ra mỗi ngày cần bổ sung thêm thức ăn tươi cho chim Họa mi có thể là cào cào, sâu tươi…tuyệt đối không cho họa mi ăn sâu khô vì giọng chim sẽ bị hư, khàn giọng và hỏng lông. Và lưu ý không cho mi ăn bột đậu vì có rất nhiều chất dầu cũng sẽ dẫn đến chim bị khàn giọng.

Thuần dưỡng họa mi bổi

Chim “bổi” là chim rừng đánh bẫy về còn nhát người, người ta còn gọi những chim đánh bẫy về được khoảng dăm bữa nửa tháng là chim “bổi” lỡ ,nghĩa là chim đã chịu ăn và tỉ lệ sống khi ta nuôi sẽ cao hơn ,vì vậy giá cả có nhích hơn chút đỉnh.

– Tập cho chim dạn dần: Họa mi bổi rất nhát người, chúng không như chim chích choè lửa rất mau dạn. Với họa mi thì tránh cho chim gặp người trong tuần lễ đầu, trừ khi tiếp tế thức ăn cho chúng, muốn vậy cần trùm áo lồng và treo vào nơi yên tĩnh và ta sẽ mở áo dần trong khoảng 10 ngày sau. Đây là giai đoạn quyết định lên không được nóng vội.

– Nên cho chim bổi ăn no đủ và bổ dưỡng: Bước đầu ta chỉ mong cho chim chịu ăn là mừng rồi, sau đó mới nghĩ tiếp chuyện tập cho dạn dĩ với người. Hàng ngày nên cung cấp đủ cào cào, sâu tươi trộn chung với tấm gạo cho chúng ăn, từ từ chúng sẽ quen mồi. Sau đó cắt dần lượng cào cào hoặc sâu tươi nhưng phải để ý xem con chim bổi của ta đã chịu ăn tấm rang chưa. Theo kinh nghiệm riêng thì ta nhìn phân chim thường chúng ăn tấm thì phân có màu trắng hoặc hơi vàng, khác hẳn với khi ăn cào cào (sâu tươi) thì phân sẽ còn lại chút ít xác cào cào hay sâu tươi.

– Ngoài ra cần chăm sóc chu đáo Họa mi bổi cũng cần tắm nắng và tắm nước nhưng trong khoảng thời gian ngắn khoảng 15 – 20 phút. Và nếu chim còn quá nhát thì có thể bỏ qua việc này.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *