Những cách làm chuồng bồ câu tại nhà

Những cách làm chuồng bồ câu và chuồng nuôi chim bồ câu thả

Cách làm chuồng bồ câu bằng gỗ và chuồng nuôi chim bồ câu thả là những yếu tố không thể thiếu mà những người chuẩn bị nuôi chim bồ câu quan tâm. Tuy nhiên, để làm được một chiếc chuồng chim bồ câu thì bạn phải có kỹ thuật làm chuồng chim cơ bản. Hãy cùng chuyên mục Kiến thức nuôi chim của chúng tôi tìm hiểu những cách làm chuồng bồ câu hay cách làm chuồng nuôi bồ câu thả qua bài viết sau đây nhé!

Những cách làm chuồng bồ câu tại nhà

Những cách làm chuồng bồ câu tại nhà
Những cách làm chuồng bồ câu tại nhà

Trong những cách làm chuồng bồ câu bạn cần phải xác định số lượng sẽ nuôi hiện tại và trong thời gian sau đó để xây chuồng trại hợp lý, định mức hợp lý cho dạng nuôi quần thể là 1m2 nuôi được 2-3 cặp chim.

Với các gia đình có thể tận dụng các chuồng trại cũ, chuồng gà, chuồng lợn bỏ không, nhà cũ để làm chuồng nuôi chim …Dùng lưới B40, lưới cước, lưới mắt cáo….vây kín xung quanh để không cho chim bay ra ngoài, nên vây thêm hoặc xây thêm một khoảng không gian bên ngoài để làm chỗ cho chim phơi tắm nắng .

Cách làm chuồng bồ câu

– Làm chuồng nên lấy tre chẻ ra thành nan, sau đó làm thành phên ghép lại. Cách làm chuồng bồ câu phải có ánh sáng mặt trời, khô ráo, thoáng mát vào mùa hè, sạch sẽ, tránh gió lùa vào mùa đông, tránh ồn ào, tránh sự xâm nhập của chó, mèo, chuột .

– Chuồng nuôi có thể đóng bằng tre, gỗ hoặc xây bằng gạch chia làm 3 – 4 tầng và nhiều chuống nhỏ để tiết kiệm diện tích, giữa các tầng phải có ngăn chắn phân hoặc phải đóng khít tránh dơi phân xuống các tầng dưới. Nên chia chuồng thành các ô nhỏ cho mỗi cặp chim: chiều cao 50 cm, chiều sâu 40 cm, chiều rộng 40 cm. Mỗi ô chuồng cần 2 ổ: 1 để đẻ trứng và ấp trứng đặt ở trên, 1 ổ nuôi con đặt ở dưới. Phía trước để thông thoáng hết mà không cần khoét lỗ như cách làm trước đây .

– Ổ đẻ có thể dùng bằng rổ nhựa loại nhỏ đường kính khoảng 20cm để làm tổ, dùng rơm để vặn tổ, hoặc dùng vỏ- lốp xe đạp cũ bỏ sau đó cắt đôi ra, rồi bẻ ngược lại dung dây hoặc đinh buộc lại sẽ thành một vòng tròn là 1 tổ chim rất đẹp, bền và rẻ. Các tổ phải để và buộc cố đính tránh chim nhảy lên làm lật tổ.

Những cách làm chuồng bồ câu tại nhà
Những cách làm chuồng bồ câu tại nhà

– Trong cách làm chuồng bồ câu bạn cần chú ý đến máng ăn và máng cho chim uống. Máng ăn và máng uống cho chim nên dùng bằng gỗ hoặc chất dẻo, không nên làm bằng kim loại, đảm bảo vệ sinh. Đơn giản là mua ống nhựa ống loại 90 sau đó cưa từng 1m rồi cắt vát tạo khe đổ thức ăn và để cho chim ăn, mua bình nước 3- 5 lít để đựng nước uống hàng ngày cho chim.

– Trong lồng chim nuôi dạng quần thể nên xây 1 bể cát nhỏ để đựng cát vàng cho chim ăn cát sỏi, xây 1 bể tắm nhỏ cho chim tắm. Có thể dùng thau, chậu để đựng nếu diện tích có hạn .

– Để không mất nhiều thời gian dọn dẹp vệ sinh và tránh mùi hôi thối thì có thể đóng phên làm thành sàn cho chim đậu trên đó phía dưới dùng trấu, vôi rắc để lấy phân trồng trọt. Cách làm chuồng bồ câu hiệu quả và sau này bạn có thể vệ sinh chuồng một cách dễ nhất thì sàn nên để cách mặt đất khỏang 20-30cm xây lên tránh chim chui xuống dưới sàn, để lối đi xung quanh để kiểm tra các chuồng đẻ, còn ngoài sân chơi thì ta có thể dùng vòi nước xịt rửa.

Trên đây là cách làm chuồng bồ câu hay cách làm chuồng chim bồ câu tại nhà chúng tôi chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

>> Tìm hiểu cách nuôi chim vành khuyên

>> Danh sách 10 loại chim đẹp nhất hành tinh bạn đã biết chưa

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *