Những điều cần biết khi nuôi chim bồ câu

Những điều cần biết khi nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả cao

Nhiều người nuôi chim bồ câu đều có chung thắc mắc là làm thế nào để có kỹ thuật nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao và không tốn nhiều kinh phí. Cùng Banchim.com tìm hiểu những điều cần biết khi nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả cao qua bài viết sau đây nhé!

Những điều cần biết khi nuôi chim bồ câu

Những điều cần biết khi nuôi chim bồ câu
Những điều cần biết khi nuôi chim bồ câu

1. Lựa chọn con giống

Để nuôi chim bồ câu mang đến hiệu quả kinh tế, việc chọn con giống là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bạn nên chú ý những con khỏe mạnh, lông mượt, không có dị tật và hoạt động lanh lợi.

Nếu chọn mua chim để làm giống, bạn nên lựa tuổi từ 4- 6 tháng tuổi. Thực tế, việc phân biệt chim trống và chim mái khá khó, vì vậy bạn có thể xin ý kiến của những chuyên gia có kinh nghiệm là tốt nhất. Tham khảo thêm bài viết về việc huấn luyện chim chào mào má trắng thành chim mồi.

2. Chuồng nuôi chim bồ câu

Chim bồ câu là loài vật ưa thẩm mỹ nên khi xây dựng chuồng bạn cần chú ý đến điều này. Bạn nên bố trí chuồng ở những nơi khô ráo, thoáng mát và đảm bảo yên tĩnh. Để đề phòng sự xuất hiện của mèo hay chuột phá hoại, bạn nên bố trí chuồng có độ cao và kín đáo.

Xem thêm

>> Hướng dẫn cách nuôi chim chích chòe than

>> Cách nuôi chim cu gáy hiệu quả

Với chuồng nuôi chim bồ câu cá thể dành cho loại dùng để sinh sản từ 6 tháng tuổi trở đi, bạn nên thiết kế chuồng bao quanh bởi lưới sắt là phù hợp nhất. Mỗi cặp cần phải có đầy đủ các dụng cụ như máng nước, máng đựng đồ ăn cũng như ổ bằng rơm hoặc nhựa.

Với cách nuôi chim bồ câu nhốt đạt hiệu quả cao thì chuồng nuôi chim bồ câu quần thể, bạn cần chú ý đến số lượng chim để thiết kế kích thước sao cho phù hợp nhất với mật độ nuôi khoảng 6-8 con/m2 .

3. Các vật dụng đi kèm

– Ổ đẻ:

Trong quá trình nuôi chim bồ câu, do chim có thể sinh sản trong giai đoạn nuôi con nên bạn cần phải bố trí 2 ổ đẻ trong chuồng.

Những điều cần biết khi nuôi chim bồ câu
Những điều cần biết khi nuôi chim bồ câu

Cách thiết kế phù hợp nhất là ổ ấp trứng đặt ở trần trên, ổ để nuôi con đặt ở tầng dưới. Kích thước của ổ nên là 20 cm – 25cm và chiều cao khoảng 7cm – 8cm.

– Máng cám:

Máng cám cần phải được đặt cân đối, tránh việc chim phải với lên để lấy thức ăn. Bạn chỉ nên cho số lượng thức ăn phù hợp, không nên cho quá nhiều gây lãng phí.

Kích thước máng cám phù hợp là có độ dài khoảng 15 – 17 cm, chiều rộng khoảng 5 – 6 cm.

– Máng nước:

Máng nước để nuôi chim bồ câu cần phải được thiết kế sao cho dễ làm vệ sinh nhất có thể bởi nếu nguồn nước không sạch, chim có thể mắc phải một số bệnh như tiêu chảy…

Nước dành cho chim phải là nước sạch, bạn có thể bổ sung vitamin và kháng sinh vào nước để tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho chim.

Xem thêm

>> Tìm hiểu cách nuôi chim trĩ

>> Nuôi chim sâu đầu xanh như thế nào

– Máng đựng thức ăn bổ sung

Do áp dụng phương pháp nuôi chim bồ câu theo phương pháp công nghiệp nên việc bổ sung cho chim một số thức ăn như chất khoáng, sỏi, muối ăn là điều vô cùng cần thiết. Kích thước của máng đựng thức ăn cũng tương tự như hai loại trên.

4. Chế độ ăn cho chim

Khi nuôi chim bồ câu, bạn hãy cho chim ăn các loại thức ăn như lúa, bắp, gạo,… Những thực phẩm này cần đảm bảo sạch sẽ, không mốc giúp chim hấp thụ tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung thêm sỏi, muối ăn để chim có thể tiêu hóa thức ăn hiệu quả.

Bạn chỉ nên cho chim ăn 2 lần 1 ngày vào sáng sớm và đầu giờ chiều. Giờ ăn của chim nên cố định cũng như khối lượng thức ăn cần phải dựa vào đặc tính của từng loại chim.

Trên đây là bài viết về những điều cần biết khi nuôi chim bồ câu chúng tôi chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết sẽ có ích với những người nuôi chim.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *