CHIM ƯNG: CHÚA TỂ TỐC ĐỘ CỦA BẦU TRỜI

14712hin-anh-chim-ung-sia-xanh

Nếu như Báo Gepa được xem là Chúa tể tốc độ trên cạn thì Chim ưng Peregrine xứng đáng với danh hiệu Chúa tể tốc độ của bầu trời. chim ưng Peregrine, tên khoa học là Falco peregrinus có thể đạt tới tốc độ 322 km/h. Tốc độ này nhanh gần gấp ba lần so với báo gê-pa  Loài chim này thường bay với tốc độ  42,4 km/h, chỉ khi nào săn mồi chúng mới tăng tốc độ.

Nhưng tại sao loại chim này lại có thể đạt được tốc độ “khủng” đến như vậy? Lỗ mũi khá lớn giúp nó lấy được nhiều oxy khi đang bay nhanh. Và dù đang bay với tốc độ khá nhanh nhưng chim ưng vẫn có thể thấy được con mồi ở khoảng cách rất xa dưới mặt đất, đó là do trên võng mạc của chim ưng có thêm hai hố lõm ở giữa để chim ưng luôn luôn vừa có thể nhìn thẳng và nhìn nghiêng cùng lúc. Hơn nữa, trong các lỗ hõm này lại có rất nhiều tế bào xác định vật thể nên dù là một con thỏ chạy dưới mặt đất cũng không qua nổi mắt chim ưng.

Chim ưng Peregrine cũng là một trong những loài chim săn mồi có thể sống được ở khá nhiều khu vực trên thế giới – ngoài trừ hai vùng cực và khu vực rừng nhiệt đới gió mùa. Ở nhiều nơi, người ta còn huấn luyện chim ưng để bảo vệ các sân bay khỏi sự quấy nhiễu của các loài chim khác.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *