Phân biệt chim sâu đầu xanh và chim sâu đầu đỏ trống và mái

Chim sâu đầu đỏ và chim sâu đầu đỏ được dân chơi chim cảnh ngày càng ưu chuộng bởi dáng vẻ nhỏ nhắn và giọng hót nghe vui tai. Bài viết dưới đây chia sẻ cách để phân biệt chim sâu đầu xanh và chim sâu đầu đỏ trống và mái.

  1. Phân biệt chim sâu đầu xanh trống và mái
maxresdefault
                                                                 Chim sâu đầu xanh

Phân biệt chim sâu đầu xanh chuyền trống, mái

Việc phân biệt chim sâu đầu xanh chuyền tương đối khó, vì bộ lông chưa được hoàn thiện, nhưng cũng có thể phân biệt bằng cách nhìn 2 viền lông trước ngực đen hơi đậm và 2 sợi lông đuôi dài hơn những sợi khác là chim sâu trống (có nhiều con chưa ra đuôi này nên ưu tiên nhìn lông ở trước ngực), chim sâu mái thì lông ở viền ngực nhạt hơn, và không có 2 sợi đuôi lau.

Do chim sâu chuyền chưa hoàn thiện bộ lông nên anh em chỉ nên nhìn đảo qua 1 vài lần rồi so sánh và phân biệt. Không nên nhìn chằm chằm vào 1 con, nhìn lâu sinh ra hiện tượng hoa mắt, cuối cùng là con nào cũng như nhau, nên không phân biệt được.

Phân biệt sâu đầu xanh bổi trống, mái

Chim sâu bổi thì bộ lông đã hoàn thiện nên việc phân biệt cũng tương đối dễ, anh em chỉ cần chú ý 2 đặc điểm sau :

Lông kiềng : 2 viền lông trước ngực (2 bên cổ) chim có màu đen đậm là chim trống, còn chim mái thì lông kiềng này có màu nhạt.

_Đuôi lau : Đuôi này chỉ có ở chim trống, chim trống thường có 2 sợi lông đuôi ở giữa dài ra so với các sợi khác. Còn chim mái thì không có và bằng phẳng.

Ngoài ra có chim les nữa tức là chim có đuôi bằng như chim mái nhưng lại có 2 viền lông đen đậm, loại này có người gọi là Mã lại. Đây là loài chim hiếm đấu đá không biết mệt mỏi, loại này nết rất dữ, 10 con hết 9 con là chim dữ rồi. Nên người ta thường chọn những chú này làm chim mồi.

Còn 1 cách phân biệt chính xác nữa là nghe giọng hót, nhưng đa số chim sâu bổi chưa chịu hót. Chọn được chim sâu trống anh em còn phải lựa qua hình dáng nữa, chim sâu đẹp chủ yếu ở đôi mắt, mắt phải méo và sâu. Nhìn thẳng mắt kéo dài và xếch lên như hoạ mi thì chim mới dữ thì đi đánh rừng chim không bị vỡ.

  1. Phân biệt chim sâu đầu đỏ trống và mái

Chim sâu đầu đỏ thuộc họ chim Chích (Sylviidae), có tên khoa học là Orthotomus sepium, tên Anh là Ashy Tailorbird.

DSC00944
Chim sâu đầu đỏ

Chim sâu đầu đỏ trống trưởng thành

Mặt trên của đầu từ trước mắt đến gáy hung nâu tươi. Lưng, vai, hông và phần lộ ra ngoài của bao cánh nâu xám thẫm. Lông cánh sơ cấp và thứ cấp có mép viền hung hồng. Trên đuôi hung vàng xám. Đuôi hung nâu, với phần gốc đen nhạt. Nửa dưới đầu trắng. Phần còn lại của mặt bụng trắng phớt vàng hung và hơi thẫm hơn ở dưới đuôi. Mắt nâu vàng. Mỏ trên nâu sừng, mỏ dưới nâu vàng. Chân nâu nhạt.

Kích thước: Cánh: 46 – 52; đuôi: 34 – 43; giò: 19 – 20; mỏ: 14 – 16mm.
Phân bố: Loài chích bông nâu này phân bố ở Miến Điện, Thái Lan, Mã Lai, Bocnêô và Xumatra. Việt Nam chỉ mới tìm thấy loài này ở Tây Ninh và Trà Vinh.

Chích bông nâu, Sâu đầu đỏ hay Đầu đỏ đều là tên thường gọi của một loài chim bé bé xinh xinh rất đỗi quen thuộc với mọi người. Những năm gần đây, Đầu đỏ được giới nuôi chim thích nuôi không chỉ vì tiếng “ri rích, ri rích” dễ thương mà còn vì những bước nhảy linh hoạt thật đáng yêu của chúng.

Chim sâu đầu đỏ mái trưởng thành :

Kích thước tương đương nhưng sắc lông nhạt hơn chim trống rất nhiều. Ở dưới họng sẽ có chỏm lông màu trắng.

Đầu đỏ là loại chim Đông Phương có cách xây tổ độc đáo nhất. Chúng khâu những chiếc lá nhỏ với nhau bằng các sợi bông, tơ nhện, rồi xây một chiếc tổ hình chiếc tách trà ở đó. Đối với những loài cây có lá rộng bản như mít, điều, bàng, ngái…kể cả phần cuối của tàu lá chuối, chúng phải phối hợp cả chân – cánh – mỏ mới có thể kéo 2 mép lá lại với nhau rồi khâu bằng một sợi tơ lấy cắp từ tổ nhện. Có lẽ do quá khéo léo trong việc này mà Đầu đỏ còn có biệt danh là chim “may đồ” hay chim “khâu vá”. Mỗi năm chim đẻ 1 – 2 lứa, mỗi lứa đẻ từ 3 – 5 trứng, nở từ 2 – 3 con. Trong tự nhiên, số lượng chim Đầu đỏ không nhiều bởi vì chúng thường bị mất trộm trứng và còn mất rất nhiều thời gian để nuôi con của Chim vịt – Một loài chim ký sinh tổ.

Ở nước ta, Đầu Đỏ sống ở khắp mọi nơi miễn là có cây cối bởi vì món ăn khoái khẩu của chúng là sâu và trứng sâu. Có lẽ vì vậy mà người ta gọi chúng là chim của vườn tược. Chúng quả là có “tài vạch lá tìm sâu”, di chuyển liên tục từ cành này sang cành khác, từ cây này sang cây khác một cách rất nhẹ nhàng. Ở lồng nuôi, Đầu đỏ cũng dễ dàng chấp nhận ăn bột chế biến. Tuy nhiên, để chim siêng hót cần phải bổ sung thức ăn tươi sống (sâu gạo, trứng kiến) mỗi ngày hoặc cách nhật. Vấn đề chăm sóc và chọn lồng nuôi cũng giống như ở chim Xanh tím.

Cách phân biệt chim sâu đầu đỏ chuyền là trống hay mái:

Chim sâu đầu đỏ chuyền rất khó phân biệt trống mái những người nuôi lâu năm mới có kinh nghiệm lựa chọn. Đầu tiên là qua tiếng kêu.Chim trống hót nhiều giọng, chim mái chỉ ro thôi. Dưới cằm chim trống có màu xám đậm, chim mái chỉ có màu trắng thôi.

Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu để phân biệt chim sâu đầu xanh và chim sâu đầu đỏ trống và mái nhé!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *