CHIM CHÀO MÀO: KẺ PHÁ HOẠI CỨNG ĐẦU

phan-biet-chao-mao-trong-mai-806x393
                                             Đôi chim chào mào

Chắc hẳn những người chơi chim cảnh ai cũng biết đến loài chim chào mào với tiếng hót hay và chóp mũ đặc trưng quen thuộc đầy kiêu hãnh. Tuy nhiên ít ai biết rằng sự tích về loài chim này lại gắn liền với câu chuyện về một kẻ phá hoại cứng đầu.

Ngày xửa ngày xưa, đã lâu lắm rồi các loại cây ngô, cây lúa, củ khoai, hạt đỗ đã là bạn thân thiết của con người. Ơn người khó nhọc trồng tỉa, chăm bón nên dòng họ khoai, đỗ, lúa, ngô cứ đời nọ tiếp đời kia sinh sôi nảy nở cho loài người no ấm.

Nhưng rồi, một ngày nọ, bỗng xuất hiện một loài chim chuyên đi phá phách vườn ngô, vườn đỗ làm cho loài người đói kém, khổ cực. Bọn chim ác hại ấy cứ lén lút, rình rập khắp nơi. Một hôm, chúng sà xuống nương đỗ của chàng Chom mồ côi.

Một mình chàng Chom không thể đuổi hết lũ chim đông đúc ấy nên chỉ trong một ngày, nương hoa màu đã bị loài chim phá sạch. Chàng Chom buồn lắm, nhưng chẳng biết kêu với ai. Thương chàng hiền lành, chăm chỉ, thần đỗ bèn quyết chí bay lên trời:

– Thưa Ngọc Hoàng anh minh, loài chim độc ác tham lam ăn hết sạch ngô, khoai, đỗ, lúa phá phách mùa màng, làm cho con người không để được hạt giống đến mùa sau…

Ngọc Hoàng nghe xong, liền gọi loài chim đó lên tra xét. Khi đã tường tận mọi nhẽ, Ngọc Hoàng ra lệnh:

– Chụp vào đầu chim một cái mũ nhọn, bắt chim phải đội cái mũ ấy suốt đời, để vướng víu, không cúi xuống mổ phá phách cây được.

Từ đó, loài chim ấy mang tên là chim Chào Mào. Không cúi xuống ăn được cây non thì nó tìm ăn hoa, quả chín ở cây cao hơn.

Và thế là, lại một lần nữa, chim lẻn vào nương chuối của chàng Chom, vặt hết bao nhiêu là chuối chín, quả ăn, quả rỉa tơi bời.

Thần chuối thấy vậy thương chàng Chom lắm. Thần bèn bay lên mách với Ngọc Hoàng. Biết rõ tội của chim Chào Mào, Ngọc Hoàng sai Thiên Lôi gọi hắn lên hỏi tội.

Chào mào sợ lắm, cứ luôn mồm chối bay chối biến. Ngọc Hoàng phải cho Thiên Lôi đo lại vết chân, vết mỏ ở nương chuối. Trước những chứng cứ rõ ràng, Chào Mào chỉ còn nước im lặng hết bề chối cãi. Ngọc Hoàng phán rằng: “ Chào Mào chuyên đi phá hoại mùa màng con người, lại còn hay cãi. Từ nay, Chào Mào chỉ được ăn quả ớt cay mà thôi”.

Vậy là từ đó, Chào Mào chỉ còn biết ăn quả ớt cay cho mãi đến tận bây giờ.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *