CÁCH PHÂN BIỆT CHIM CHÀO MÀO NHUỘM MÀU

Lợi dụng niềm đam mê của người chơi chim, nhiều kẻ lừa đảo thường bán chim chào mào nhuộm màu, tẩy màu với giá rẻ cho khách hàng. Sau một mùa lông thì chim lại trở về với màu lông đen vốn có của nó. Để mọi người phân biệt được chim chào mào nhuộm màu với chim chào mào bông thiệt, bài viết này xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp phân biệt chim chào mào lông tự nhiên và chim chào mào nhuộm màu.

bulbul_red-whiskered_winter_thailand_2a
                          Red-whiskered Bulbul
  1. Giới thiệu sơ qua về chào mào bông, mơ,bạch tạng:

Đây là loài chim hiếm có trong thiên nhiên. Những loại chim này thường có lông màu trắng tinh hết người đối với chim bạch tạng. Một phần lông trắng trên người đối với chào mào bông hay mơ. Những chú chim này thường có mỏ màu hồng, chân hồng, mắt hồng, đây là đặc điểm nhận biết chính xác nhất vì những chú chào mào nhuộm màu, tẩy màu sẽ không bao giờ có chân, mỏ, mắt màu hồng được. Và có một số con có mí mắt màu đỏ. Chim này cũng giống các loại chim khác, tuy nhiên hiếm hơn nên được nhiều  người săn tìm và giá cũng rất cao khoảng 15 đến 300 triệu. Đây là hình ảnh chú chào mào bạch tạng tự nhiên không phải nhuộm có chân hồng,mỏ hồng,mắt hồng,mí lửa.

4-loai-chao-mao-dat-do-dai-gia-viet-lung-bieu-tet-hinh-5
                             Chim chào mào bạch tạng

2.Chào mào nhuộm màu,tẩy màu

Thường được dùng các loại thuốc nhuộm tóc để nhuộm màu trắng, hoặc thuốc tẩy để tẩy cho lông chào mào từ màu đen sang màu trắng. Nhưng những con nhuộm màu này thường có màu trắng ngả vàng hoặc màu cafe sữa ( trên thực tế vẫn có chào mào cafe sữa nhé) chứ không trắng tinh như chim chào mào bạch tạng thật được. Nhưng tương lai có thể sẽ nhuộm trắng y chang. Và đặc biệt những chú chim nhuộm thì chân, mỏ, mắt đều có màu đen. Đây là hình ảnh chào mào nhuộm màu có màu lông nhìn rất xấu.

2014-10-25_204248
Chim chào mào nhuộm màu có lông màu cà phê sữa

3. Cách phân biệt chim chào mào nhuộm màu

Nhổ một sợi lông ống có màu trắng ra xem, nếu lông có màu trắng đến tận gốc và lông có độ mượt, bóng thì đó là chào mào bông thật. Chào mào nhuộm thì lông sẽ không trắng đến tận gốc và lông bị xơ, khô do hóa chất của thuốc nhuộm, thuốc tẩy làm mất lớp dầu ở chân lông chào mào.

Tiếp theo dùng sợi lông đó nhúng vào xăng, dầu hỏa.Nếu không có hiện tượng gì thì sợi lông đó chính là lông của chim bông thật. Ngược lại,nếu xăng, dầu có vết loang 7 màu ( như 7 sắc cầu vồng) thì đó là lông nhuộm. Vì thuốc nhuộm tác dụng với xăng, dầu sẽ cho ra vết loang.

Trên đây là một số kinh nghiệm về cách phân biệt chào mào nhuộm màu hay không. Để chắc chắn thì người chơi chim nên cân nhắc kỹ trước khi mua, nếu cần thiết có thể hỏi thêm ý kiến tư vấn của các chuyên gia để có được sự lựa chọn chính xác nhất, tránh bị mất tiền oan. Và để có thể nuôi chim chào mào tốt nhất.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *